เรียนรามแล้วไง? เพราะอะไรผมถึงเลือกเรียนราม

Published by Sorawich Varadee on

เรียนรามแล้วไง? เพราะอะไรผมถึงเลือกเรียนราม
“เรียนรามแบบผมสิครับ” เป็นประโยคโฆษณามหาวิทยาลัยรามคำแหงที่คงติดหูใครหลายคน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม คงมีหลายคนที่ยังอคติกับสถาบันนี้ ด้วยความที่เป็นมหาวิทยาลัยแบบ “ตลาดวิชา”ทำให้มีวาทะเด็ดเลยว่า “เข้าง่าย จบยาก” หรือบางคนก็ว่าจบมาสู้ที่อื่นไม่ได้ ซึ่งขอบอกเลยว่า “ไม่จริง!” ส่วนสำหรับแอดมิชั่น 59 นี้ ผมตัดสินใจที่จะไม่แอดมิชชั่นครับ เนื่องจากได้เรียน ComSci ที่รามในระบบ Pre-Degree ไว้ตั้งแต่ม.4 แล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ดาม คนรอบข้างผมบางคนบอกกับผมว่า ทำไมไม่เรียนที่อื่นควบรามล่ะ ผมก็บอกว่าเรียนที่เดียวนี่แหละดีแล้ว เอาเป็นว่าผมจะมาบอกละกันว่า “ทำไมผมถึงเลือกราม”

ไม่ต้องแอดฯให้ปวดตับ เข้าได้เลย!

เหตุผลแรกเลย คือที่รามฯนั้นไม่ต้อง Admission ให้ยุ่งยากและเสียค่าใช้จ่ายเลยครับ ถ้าจบม.6แล้วใครจะไปรามก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายนะ อย่าไปฟัง อ.จตุพล ชมภูนิช เขามาก เขาดูถูกรามฯก็ช่างมัน (สมัยม.ต้นอ.จตุพลเขาเคยมาทอล์คโชว์ที่รร.แล้วพูดเหน็บรามฯซะเจ็บเลย เดี๋ยวเล่าโอกาสหน้า) ก็ถ้าจะมารามแล้วลืมเรื่อง GAT-PAT ไปเลย เอาสมองมาสอบวิชาที่เรียนได้เลยครับ

จบ ม.3 ก็เรียนได้แล้ว!

ด้วยระบบ Pre-Degree ของรามคำแหง ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนที่จบชั้นม.3 แล้วเรียนต่อ ม.ปลายหรือสายอาชีพ เข้ามาเรียนได้ แต่ยังจบไม่ได้นะ ได้แค่สะสมหน่วยกิตไว้ แล้วพอจบบ ม.6 หรือสายอาชีพแล้วเนี่ย ก็มาเทียบโอนได้เลย ย่นระยะเวลาในการเรียนไปได้มากเลย ทำให้สามารถจบได้ตั้งแต่อายุน้อยๆ ดังที่เป็นข่าวกัน (ส่วนตัวผมก็เรียนนะครับ ปรึกษากันได้)

ไร้เชียร์ Noว๊าก

ใครไม่อยากเข้าห้องเชียร์ หรือเจอพี่ว๊ากสุดโหด ที่นี่คือคำตอบครับ คือผมกลัวการรับน้องมากเลยนะ เห็นข่าวแล้วสยองเลย ก็เลยเลือกมาที่นี่ อีกอย่าง ไม่มั่นใจเลยนะว่าพี่ว๊ากเขาจะเข้าใจว่าผมเป็นยังไงอ่ะ ก็เลยเลือกมาทางนี้ ปลอดภัยกว่า แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีกิจกรรมนะ กิจกรรมเพียบ เพียงแต่ไม่บังคับ ไม่มีการขู่บังคับให้เข้าห้องเชียร์ (อ้างอิงจากคณะวิทย์นะ) รับรอง เรียนได้อย่างราบรื่น

ตกไม่อั้น! ไม่มีไทร์!

อันนี้เด็ดครับ ลดความกดดันในการเรียนไปได้พอสมควร ในมหาวิทยาลัยปกติเนี่ยเขาก็มักจะพิจารณาเกรดทุกเทอมนะว่าต้องถึงเกณฑ์เท่านั้นเท่านี้ ถ้าไม่ถึงหรือเกิดบังเอิญมี F โผล่มาเนี่ย คววามมั่นคงในชีวิตมหาลัยเริ่มสั่นคลอนแล้ว มีสิทธิ์พ้นสภาพนักศึกษาได้เลย แต่ที่รามไม่ครับ มีกฏเดียว ต้องจบใน 8 ปี หรือ 2 เท่าของระยะเวลาหลักสูตร ตกกี่ครั้งก็ได้ เท่าไรก็ได้ แต่ตกก็มีให้ซ่อมนะ แต่ก็ไม่ต้องซีเรียส มีรุ่นน้องที่รร.ผมคนนึงนะ ซีเรียสเรื่อง F มาก เพราะน้องเขาคงคิดว่าเป็นเรื่องแย่มาก แต่สำหรับรามคำแหงนั้น ไม่ต้องซีครับ ^^

ไม่ต้องมาเรียนก็ได้ สบายใจดี

จุดแตกต่างของรามอีกจุดนึงเลย คือ วิชาส่วนมาก จะไม่นับเวลาเรียน วัดผลกันจากคะแนนสอบเพียวๆ แล้วจะเรียนยังไง? มีหนังสือครับ วิชาพวกนิติหรือรัฐศาสตร์มีเทปคำบรรยาย หรือจะเป็นสรุปหน้ารามฯ ก็มีครับ แต่อย่างไรก็ตาม หากใครต้องการเข้ามาเรียน ฟังบรรยาย ก็มีให้เรียนครับ บางวิชาเลือกเรียนแบบมีคะแนนเก็บส่งการบ้านรายงานก็ได้หรือจะสอบเพียวๆก็แล้วแต่ (แต่คาดว่าพอเป็นวิชาปี 3-4 แล้วเนี่ย น่าจะต้องส่งงานส่งโปรเจคนะ แต่ก็ไม่มาก) ทำให้สามารถเรียนไปทำงานไปได้เลย เพราะไม่ fix ว่าจะต้องเรียนทุกคาบ

ค่าเทอมถูก เซฟสุดๆ

เรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียนนี่บอกเลย ที่รามฯคุ้มมากๆ หน่วยกิตละ 25 บาท บวกค่าโน่นค่านี่เทอมนึงตกไม่เกินพันห้า! ใช่ครับ ไม่เกินพันห้า ถึงว่า 1 ใน 10 ของมหาลัยปิดเลยก็ว่าได้ ช่วยประหยัดเงินพ่อแม่ได้เยอะเลย เวลาจะลงทุนอะไรก็ต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าครัช #พระเอกสุดๆ
  นี่ก็คือแม่น้ำทั้งหกที่ผมยกมาว่าทำไมถึงเรียนรามฯนะครับ แต่ยังไงนี่ก็เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลนะครับ ใครจะคิดยังไงก็แล้วแต่ แต่ก็คิดว่าที่เขียนมาทั้งหมดนี่ก็น่าจะมีประโยชน์กับ #dek59 บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ ขอให้ทุกคนโชคดีกับการเรียนการศึกษาต่อนะครับ
ร่วมแสดงความคิดเห็น
แชร์สิ่งนี้ :

Sorawich Varadee

เด็กหนุ่มออทิสติกที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับวงการโทรทัศน์ วงการเกม เทคโนโลยีสารสนเทศ และการเมือง