Skip to content

Top 10 WebGames of 2010s – ที่สุดของเกมบนเว็บแห่งทศวรรษ

อีกไม่กี่สัปดาห์ทศวรรษ 2010s ก็กำลังจะผ่านไปแล้ว ในทศวรรษนี้ก็มีสิ่งต่างๆมากมายผ่านเข้ามา และก็จากไป ผมก็เป็นคนๆหนึ่งที่ชอบเล่นเกม แต่ทุนทรัพย์ก็ไม่ค่อยมี คอมดีๆก็ไม่มีให้เล่น มือถือก็ไม่มีใช้ เกมที่พอจะให้ความบันเทิงให้ผม และหลายๆคนได้ ก็คือเกมออนไลน์บนเว็บบราวเซอร์ ที่ไม่กินสเปคมาก วันนี้เราเลยลองมาย้อนดูว่า ในรอบทศวรรษนี้นั้น มีเกมอะไรมาให้เกมเมอร์ low cost อย่างเราๆเล่นกันบ้าง โดยจะยกเกมเด็ดๆมา 10 อันดับครับผม

#1 | BOOMz (2010 – 2019)

LOGO BOOMZ3

ยืนหนึ่งแห่งทศวรรษไปเลยสำหรับ Boomz เกมที่ทุกคนเล่นเป็น! เกมยิงแนววิถีโค้งที่ได้รับความนิยมมากในขณะนั้น จัดเป็นเกมสามัญประจำห้องคอมพิวเตอร์ในขณะนั้นก็ว่าได้ ด้วยเกมเพลย์ที่เล่นง่าย เข้าใจง่าย แต่จะเล่นให้เทพนั้นไม่ง่ายเลยนะขอบอก มีเทคนิคการเล่นมากมายเลยแหละ แถมน่าจะเป็นเกมแรกในไทยเลยด้วย ที่มีผู้ให้บริการถึง 2 รายให้บริการพร้อมกัน คือ Ini3 และ SNS+ โดย Ini3 เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 17 กรกฏาคม 2010 และปิดไปเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา ส่วน SNS+ เปิดในช่วงประมาณปลายปี 2011 และปิดไปในช่วงปี 2017 มีเวอร์ชั่น Spin-Off ชื่อ Boomz Reloaded โดย MMOG.asia  ที่เน้นลงดันเจี้ยนมากกว่าต่อสู้กันเปิดให้บริการในไทยด้วย แต่ก็อยู่ได้ไม่นานก็ปิดตัวลงถือว่าให้บริการอย่างยาวนานเลยทีเดียว

จนหลายคนต้องติด #โตมากับบูมซ์ กันเลยทีเดียว
ตัวผมชื่อ Fuyuki เซิร์ฟ : World 1 >> นกอมตะ >> โครงการ 2 ใครเคยเล่นกับผมทักมาได้เด้อ


#2 | Bubble Ninja (2012 – 2017)

อันดับ 2 ยกให้ Bubble Ninja เลย กับเกม MMORPG Side-Scrolling แนว 2 มิติเดินข้าง ที่นำตัวละครจากอนิเมะชื่อดังอย่างนารูโตะมา ให้บริการโดย Winner Online ได้รับความนิยมมากเลยล่ะ ด้วยการให้บริการสไตล์ Winner ที่แจกไอเทมจัดเต็ม ทำให้เล่นง่าย เทพไว ให้บริการตั้งแต่ 24 เมษายน 2012 จะปิดตัวไปเมื่อ 16 มีนาคม 2017

ปล. ผมเคยเข้าประกวด BBN Idol ด้วยนะ แล้วไงเหรอ? ตกรอบแรกไง 555+ ใครเคยโหวตให้ผมก็กราบขอบพระคุณด้วยนะคร้าบ (เสียดายเพจปิดไปแล้ว ไม่ได้เซฟรูปเก็บไว้)
ชื่อตัว : Fuyuki / Sv. กระสุนวงจักร

ภาพในเกม Bubble Ninja

#3 | Prince of Pirate (2012 – 2017)

อันดับ 3 ก็เกมนี้เลยครับ POP หรือ Prince of Pirate เกม Strategy MMORPG ที่นำตัวละครมาจากการ์ตูนชื่อดังอย่าง One Piece ให้บริการโดย Games R US ในเครือ I Digital Connect ที่ถูก Nexon Take Over ไปนั่นเองครับ ถือว่าได้้รับความนิยมมากเลยในช่วงเวลานั้น ซึ่งปัจจุบันก็มีเกมภาคต่อออกมาให้บริการ ชื่อว่า POP2 ก็สนุกไม่แพ้ภาคแรกเลยที่เดียว ใครคิดถึงก็ไปเล่นภาคต่อได้ที่ https://pop2online.com


#4 | Pocket Ninja (2011 – 2015)

อันดับ 4 ยกให้ Pocket Ninja เกม Web MMORPG จากการ์ตูนเรื่องนารูโตะ เช่นเดียวกับ Bubble Ninja ที่ถือว่าคลาสสิคพอสมควร เพราะยังไม่เป็น Open World เลย คือไม่มีโลกให้เอาตัวละครไปเดิน แต่ก็ได้รับความนิยมมากพอสมควร ให้บริการโดย FunBox ในเครือ Asiasoft แต่ทางจีนก็มีปัญหาลิขสิทธิ์ คือทาง BANDAI ที่ถือลิขสิทธิ์ Naruto อยู่ ทำเกมออนไลน์ขึ้นมา (Naruto Online) ทำให้เกมนี้ต้องปิดตัวลง แต่ทางไทยก็ยื้อมาได้ประมาณ 2-3 ปี ก่อนปิดตัวตามลงไป


#5 | Divosaga (2012 – 2018)

DivoSaga ถือเป็นเกมแรกที่ผสมผสานระหว่างแนวเกม RPG กับแนววางแผนที่เล่นบนเว็บ ได้อย่างลงตัว มีระบบลูกเล่นมากมายที่แตกต่างกับเกมอื่นๆ ได้แก่อาชีพทั้งหมด 3 อาชีพ, ระบบ PVP, ระบบ MVP หรือ World Boss, ระบบการเล่นทั้งแบบคนเดียวและเป็นปาร์ตี้, ระบบสนามรบต่อสู้หลายคน, ระบบฟาร์ม และ ระบบกิลด์ที่ยอดเยี่ยมเพียบพร้อมในการสร้างคอมมูนิตี้ อีกทั้งยังแสดงภาพ 3 มิติให้อยู่ในรูป 2 มิติได้อย่างกลมกลืน

ถือเป็นเกมเว็บที่ได้รับความนิยมทั่วโลกในเวลานั้น (ในชื่อ Wartune) โดยเป็นผู้พัฒนาเดียวกันกับ BOOMz ให้บริการในไทยโดย MMOG.Asia เมื่อปลายปี 2012 และ Ini3 ก็นำมาเปิดเช่นกัน ในชื่อ Divosaga Plus ในปี 2013 ก่อนจะปิดตัวลงราวปี 2018 แต่เซิร์ฟต่างประเทศยังให้บริการอยู่นะ อยากไปย้อนวันวานก็เข้าไปที่ https://wartune.r2games.com ได้เลย


#6 | The Monkey King (2014 – 2017)

เกม The Monkey King เป็นเว็บเกมแนว ARPG ที่มีตัวละครเอกคือ “ไซอิ๋ว” สามารถแปลงกายได้ 72 ร่าง เฉกเช่นกับนิยายคลาสสิกของจีนที่ประพันธ์ขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิง ด้วยเนื้อหาที่เป็นการผจญภัย และมีสัตว์อย่างลิงหรือไซอิ๋วเป็นตัวเอกตัวเกมช่วงพีคสุดเคยมีผู้ให้บริการถึง 3 ราย คือ GMthai , Baidu (ใช่ครับ Baidu ที่มี PC Faster นั่นแหละ)  และ GameWave เป็นที่สุดของเกมที่ Pay to Win ในยุคนั้น แต่ก็สนุกนะ ผมก็เติมไปเยอะเหมือนกัน เป็นเกมที่เกิดขึ้นในยุคทองของเกมบนเว็บ (ที่ไม่ว่ากี่เกม ระบบก็ก็อปมาหมด 555+) ก็ว่าได้

ภาพในเกม The Monkey King

#7 | TOUCH ONLINE (2014 – 2023)

มาถึงเกมที่ยังมีชีวิตอยู่บ้าง อย่าง Touch Online แดนซ์คลับ ระดับซุปตาร์ เกมเต้นบนเว็บ (ไม่เชิงบนเว็บ เพร่าะต้องติดตั้ง Plugin ลงบราวเซอร์ ก่อนที่บราวเซอร์ชั้นนำต่างๆ (Chrome นั่นแหละ) มาแบนปลั๊กอินพวกนี้ ทางเกมจึงทำ Client มาให้โหลดเพื่อเล่นนั่นเอง) ให้บริการโดย Ini3 ตอนนั้นคาดว่าเอามาทดแทน MStar เกมเต้นในเครือที่เสียสิทธิ์ให้กับผู้พัฒนานำไปเปิดเอง เพราะระบบเกมแทบจะโคลนมาเลย 555+ (ฉายา : MStar จีน) ปัจจุบันก็ยังให้บริการอยู่นะ ลองไปเล่นกันได้ที่ https://www.touchonline.in.th เลย Update ปี 2024 : ทาง Ini3 ยุติให้บริการไปเมื่อ 30 เมษายน 2023 แต่สามารถไปเล่นที่เซิร์ฟเวอร์ Global (มีภาษาไทย) ได้อยู่ ที่เว็บไซต์ https://t.4games.com/th/


#8 | Pirate of Zeed (2012 – 2014)

#8.1 | Pirate RPG (2013 – 2016)
#8.2 | Ultimate Pirate (2015 – 2019)

Pirate Of Zeed

เป็นเกม MMORPG บนเว็บที่มีเนื้อเรื่องมาจากการ์ตูนเรื่อง One Piece เช่นเดียวกับ Prince Of Pirate โดยเกมนี้เป็นแนว Open World ให้บริการโดย 7Zeed ด้วยสไตล์ 7Zeed แนวคล้ายๆ Winner คือ แจกของเยอะ มีโปรโมชั่นหนัก เอาของแรร์มาขาย (จนเกมเสียสมดุล) แต่ก็มี Community ที่แข็งแกร่ง (ตามสไตล์ลุงอ้วนแดงอ่ะนะ)

เกมมีภาคต่อ 2 ภาค คือ Pirate-RPG (PoZ2) และ Ultimate Pirate (ซึ่งขอเรียกว่า PoZ3 ละกัน) โดย Ultimate Pirate นั้นล่าสุดอยู่ดีๆก็หาย เข้าเกมไม่ได้ ติดต่อทีมงานไม่ได้ในทุกช่องทาง ก็คาดว่าปิดไปแล้วละกันนะ


Pirate RPG
Ultimate Pirate

#9 | Bullet Bang! (2014 – 2015)

Bullet Bang เกมแนว 2DAction Shooting ยิงซอมบี้สุดมันบนเว็บบราวเซอร์สำหรับเกม Bullet Bang ยิงมันส์เลย ก็เป็นเกมแนว 2D Action Shooting ที่เล่นผ่านระบบ Brower หรือเล่นบนเว็บ เกมนั้นจะเน้นรูปแบบให้เราทำเควส และเข้าดันเจี้ยนลุยไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นลุยเดี่ยวๆ หรือ ลุยกันเป็นทีมกับเพื่อนๆ เพื่อผ่านด่านแล้วรับไอเทมหลังจบเควสตัวเกมมีระบบอัพเกรดไอเทมต่างๆ มากมาย มีอาชีพให้เลือกตอนเริ่มเกม 2 อาชีพด้วยกันคืออาชีพ “พลจู่โจม” และ “พลระเบิด”ถึวจะเปิดให้บริการในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็ถือว่าแหวกแนวเกมบนเว็บในช่วงนั้นมากๆเลยล่ะครับ


#10 | Dark Blade (2013 – 2014)

Dark Blade  เป็นเกมออนไลน์ที่เน้นศิลปะการต่อสู้แบบจีน หรือการใช้วรยุทธในการโจมตี เนื้อหาภายในเกม ถอดมาจากบทประพันธ์จีนยอดนิยมของกิมย้ง อย่าง มังกรหยก ทั้ง 3 ภาค พร้อมเพิ่มความสนุกด้วยเนื้อหาแนวแฟนตาซีที่มีการปรับแต่งเพิ่มเติมเข้าไป เพื่อเพิ่มอรรถรสการเล่น สำหรับจุดเด่นของเกมนี้ คือ ระบบสายอาชีพทั้ง 4 ที่แยกตามประเภทอาวุธหลักๆ ของจีน คือ เคียว, ง้าว, ทวน และ ดาบเกมนี้ถือว่าเป็นเกมบนเว็บที่พัฒนากราฟฟิคได้ล้ำมาก จนแซงหน้าเกม PC ในยุคนั้นได้เลย โดยจะต้องติดตั้ง Plugin ของทางเกมลงในบราวเซอร์ เปิดให้บริการโดย Game Wave แต่ไปไม่ถึงฝัน เพราะทาง บ.แม่ที่จีน สั่งเบรคการลงทุนใน SEA ถอยทัพกลับจีน ทำให้เกมต้องปิดไป


จบไปแล้วนะครับกับ 10 เว็บเกมแห่งทศวรรษ เคยเล่นเกมไหนกันบ้าง หรือมีเกมอื่นที่ไม่ได้เอามาจัดอันดับกันไหม ลอง Comment กันมาได้ครับ ส่วนในทศวรรษหน้า เกมบนเว็บต้องเจอโจทย์ใหญ่มากที่ท้าทายอยู่ นั่นคือ Adobe จะยุติการให้บริการ Flash ในปี 2020 ซึ่งเกมบนเว็บที่ผ่านมา ต่างใช้ Flash เป็น Engine ในการพัฒนาทั้งนั้น.. เอาล่ะสิ จะไปทางไหนต่อ ต้องรอติดตามกันครับ


References

แสดงความคิดเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า