[Review / How-To] ปิดเบอร์เติมเงิน TrueMove-H แล้วได้เงินในซิมคืน!

Published by Sorawich Varadee on

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์ในการยกเลิกหมายเลขโทรศัพท์ในระบบเติมเงินของ TrueMove-H แบบขอเงินคืนกันครับ ว่ามีขั้นตอนอย่างไร และได้เงินคืนจริงไหม ตามมาเลยครับ
คำประกาศสิทธิผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ มีระบุไว้ว่าเมื่อเลิกสัญญาจะได้รับเงินคืน

ยกเลิกทำไม? ปล่อยให้วันหมดมันก็ยกเลิกไปเองนี่?

จริงอยู่ครับว่าเบอร์เติมเงินนั้น แค่ปล่อยให้วันหมดไม่ต้องทำอะไรเลยก็ได้นี่ แต่ที่ผมไปยกเลิกเหตุผลส่วนนึงก็คือ กสทช. ออกกฎบุคคลธรรมดาซื้อซิมสูงสุดได้ 5 ซิมต่อ 1 ค่ายมือถือ ถึงแม้จะยังไม่ชัดเจนในการบังคับใช้ แต่ตามหลักความเป็นจริงอะไรที่เราไม่ได้ใช้ก็ควรไปปิดซะนี่ครับ ป้องกันคนเอาไปแอบอ้างด้วย แถมที่สำคัญ คือเราสามารถเคลมเงินในซิมคืนได้ด้วยนะ รู้งี้แล้วใครมีซิมเติมเงินทรูที่ไม่ได้ใช้ก็ไปเคลมเงินคืนได้นะ ^^

แล้วเขาจะคืนเงินมายังไง?

จากที่ผมสอบถามไปที่ทรูเขาตอบมาว่า มีวิธีขอคืนเงินได้ 5 ช่องทางครับ

1. ขอคืนเงินเข้าหมายเลขทรูมูฟ เอช หมายเลขอื่น ๆ

(ระยะเวลาในการคืนเงิน : ทันที) (ขอให้พนักงานพยายามโน้มน้าวให้ลูกค้าใช้วิธีนี้เป็นอันดับแรก)
 • ยอดเงินที่ขอคืนได้จะเท่ากับยอดเงินคงเหลือที่เห็นในระบบโดยคืนเข้าจำนวนจริงไม่มีการปัดเศษ
 • หมายเลข True Move H ปลายทางที่ขอรับโอนต้องมีสถานะเป็น Valid หรือ Active หรือ Inactive โดยได้รับเฉพาะจำนวนเงินเท่านั้นไม่ได้รับวันการใช้งาน
 • หมายเลข True Move H ปลายทางที่ขอรับโอน ต้องเป็นProfile ลูกค้าทั่วไประบบเติมเงินเท่านั้น ไม่สามารถโอนเข้าหมายเลขที่มี Profile เป็น Dealer/ ATB2/ Hybrid
 • ‎หมายเลข True Move H ปลายทางจะต้องมีการลงทะเบียนแสดงตนเรียบร้อยแล้ว

2. ขอคืนเงินเข้าบัญชีธนาคาร

สามารถดำเนินการได้ทั้งหมด 10 ธนาคารดังนี้ (ระยะเวลาในการคืนเงิน : 14 วันทำการ)
  1. ธนาคารกรุงเทพ
  2. ธนาคารกรุงไทย
  3. ธนาคารกรุงศรี
  4. ธนาคารยูโอบี
  5. ธนาคารไทยพาณิชย์
  6. ธนาคารกสิกร
  7. ธนาคารทหารไทย
  8. ธนาคารธนชาติ
  9. CIMB
  10. Standard charter
 • ยอดเงินที่ขอคืนได้จะเท่ากับยอดเงินคงเหลือที่เห็นในระบบ โดยคืนเข้าจำนวนจริงไม่มีการปัดเศษ
 • บัญชีปลายทาง ไม่จำเป็นต้องเป็นบัญชีของเจ้าของหมายเลข แต่ต้องมีข้อมูลของเจ้าของบัญชีครบถ้วน คือ ต้องการสมุดบัญชีธนาคารและสำเนาหน้าบัญชีธนาคาร

3. ขอคืนเงินเป็นเงินสด (ระยะเวลาในการคืนเงิน : ทันที)

สามารถขอคืนได้ที่ ทรูช้อป 59 สาขา ที่กำหนด โดยยอดเงินที่อนุมิติไม่เกิน 500 บาท โดยทรูช้อปที่สามารถดำเนินการได้มีดังนี้ ยอดเงินที่ขอคืนได้จะเท่ากับยอดเงินคงเหลือที่เห็นในระบบโดยปัดเศษขึ้น เช่น ยอดเงิน 157.75 บาท ลูกค้าจะได้รับคืน 158 บาทเป็นต้น

4. การคืนเงินเข้าบัญชี Promptpay (ระยะเวลาในการคืนเงิน 14 วันทำการ)

สามารถโอนเข้า promptPay ที่ผูกกับ บัตรประชาชน หรือ หมายเลขโทรศัพท์ ยอดเงินที่สามารถโอนได้ มากกว่า 0 โอนได้ไม่จำกัดจำนวน

5. การคืนเงินเข้าบัญชี E-Wallet (TrueMoney Wallet) (ระยะเวลาในการคืนเงิน : ทันที) **ผมเลือกวิธีนี้**

 • สามารถโอนเงินได้ไม่เกิน 500 บาท และยอดเงินรวมใน E-Wallet ลูกค้าต้องรวมแล้วไม่เกิน 30,000 บาท
หมายเหตุ : กรณีหมายเลขลูกค้าสถานะยังไม่ยกเลิก (Cancel) หากลูกค้ามีความประสงค์ต้องการยกเลิกสามารถแจ้งทาง Shop เพื่อขอยกเลิกได้ โดยจะต้องยืนเอกสารบัตรประชาชนตัวจริงและดำเนินการด้วยตัวเองเท่านั้นค่ะ

ขั้นตอนการขอคืนเงินเข้า TrueMoney Wallet

ที่ผมเลือกช่องทาง TrueMoney Wallet เพราะมันได้รับเงินทันที และไม่ต้องใช้เอกสารเยอะด้วย สิ่งที่ต้องเตรียมไปทรูช้อปคือ 1. SIM Card ตัวจริง หมายเลขที่ต้องการยกเลิกเคลมเงินคืน (ถ้าหาย ก็ง่ายๆครับ แจ้งทำซิมใหม่เบอร์เดิมก่อนค่อยมายกเลิก ทำที่ช้อปได้เลย ไม่นานถ้าไม่มีคิว (ฮา) ) 2. บัตรประชาชนตัวจริง (สำเนาไม่ได้นะ เขาจะเอาบัตรเราเสียบเครื่อง) 3. เลขบัญชี TrueMoney Wallet ที่จะรับเงิน (เขียนใส่กระดาษให้พนง.ที่ช้อป) เตรียมของพร้อมแล้วก็เดินไปที่ทรูช้อปเลยครับ (ค้นหาทรูช้อปใกล้บ้านได้ที่ http://www3.truecorp.co.th/cm/shop) แจ้งพนักงานข้างหน้าว่า “ต้องการยกเลิกเบอร์เติมเงินพร้อมขอเงินคืน” พนักงานช้อปมักจะบอกว่า “เติมเงินไม่ต้องยกเลิิกค่ะ รอวันหมดก็ตัดเอง” ก็ให้ยืนยันกับพนักงานว่าจะยกเลิก เดี๋ยวเขาก็กดบัตรคิวให้ หรือถ้าพนง.ข้างหน้ายุ่งๆอยู่ กดเองแม่งเลยครับ หาเมนู “ยกเลิกบริการ” หาไม่ยากครับ 555+ เสร็จแล้วก็นั่งรอ ยืนเล่นเครือ่งศูนย์ กดน้ำแดงกินรอครับ แล้วแต่วันด้วยว่าคนเยอะรึเปล่า ผมรอประมาณ 10 นาที ก็ถึงคิว ก็แจ้งพนักงานว่า “ต้องการยกเลิกเบอร์เติมเงินพร้อมขอเงินคืนทางทรุวอลเล็ต” เค้าก็จะให้โพยน้อยๆ มาให้เราเขียนเบอร์วอลเล็ตที่จะขอเงินคืน แล้วก็ให้เรายื่นซิมการ์ดเบอร์ที่จะยกเลิกกับบัตรประชาชนให้เค้าไป เขาก็จะเอาไปเสียบที่เครื่อง สักพักก็ใบคำร้องขอเคลมเงินก็จะออกมาจากเครื่องพิมพ์ที่ศูนย์ แล้วก็เอามาให้เราเซ็นรับเงิน ตอนแรกคิดว่าคงต้องรอเป็นชั่วโมงถึงจะได้เงินมั้ง เปล่าเลย! ยังไม่ทันเซ็นรับเลย.. ตึ้ง!! เงินเข้าวอลเล็ตแล้ว (ฮา) เป็นอันเสร็จพิธี
ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับการขอเงินคืนจากซิมเติมเงินของทรู ของค่ายอื่นก็คงประมาณนี้ เงินถึงจะไม่มากแต่ก็ถือว่ารักษาสิทธิของเราครับ เงินจำนวน 10-20 บาทต่อเบอร์นึง สักล้านเบอร์มันก็เป็นเงินมากอยู่นะครับ ผู้บริโภคยุคใหม่ ต้องรักษาสิทธิของตัวเองนะครับ พบกันใหม่โอกาสหน้านะครับ ^_^
ร่วมแสดงความคิดเห็น
แชร์สิ่งนี้ :

Sorawich Varadee

เด็กหนุ่มออทิสติกที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับวงการโทรทัศน์ วงการเกม เทคโนโลยีสารสนเทศ และการเมือง