ห้านาทีบรรลุธรรม : เรียนรู้ธรรมจากเพลง

Published by Sorawich Varadee on

วันนี้มาแปลกเนอะ ปกติใครรู้จักผมนี่คงคิดว่าผมเป็นประเภทมารศาสนาอะไรแบบนี้ แล้วจะมาโพสธรรมะเนี่ยนะ 555+ ความจริงผมก็มีมุมที่ธรรมะธรรมโมนะ แต่ความชั่วร้ายมันกลบไว้แค่นั้นเอง พอๆ เข้าเรื่อง เพลงนี้ก็ออกมาตั้งแต่กันยายนแล้วมั้ง แต่ที่ผมมารู้จักก็เพราะวันหนึ่งผมเปิดช่องสบายดีทีวี (ช่องดาวเทียมของอาร์สยาม) ไม่ได้ฟังนะ แต่เหลือบเห็น SMS ใต้จอ มีคนขอเพลง “ห้านาทีบรรลุธรรม” ผมก็เลยสงสัย แล้วก็เลยหาใน Youtube พบว่า เอ๊ะ! เพลงดีๆแบบนี้ก็มีรึ จึงจะมาเล่าหลักธรรมในเพลงนี้ให้ฟังกันครับ

MV เพลง “ห้านาทีบรรลุธรรม” จาก Youtube : RsiamMusic

เรื่องราวในเพลงก็ประมาณว่าผู้ชายอกหักโดนผู้หญิงที่ตัวเองชอบปฏิเสธคำขอแต่งงานแล้วก็เลิกคบกัน เลยเข้าวัดมาปรึกษาพระ ขอให้ทำยังไงก็ได้ให้ผู้หญิงที่ตนรักกลับมาคืนดี ซึ่งหลวงพ่อก็ใช้อุบายสอนเขาด้วยการให้เขาลองลืมตา 5 นาที โดยห้ามหลับตาหรือกะพริบตาเลย แล้วท่านก็สอนว่า เห็นไหมมีลืมตาแล้วก็ต้องหลับตาเสมอห้ามไม่ได้ ดังนั้น รักกันก็ต้องมีเลิกกันเป็นเรื่องธรรมชาติ จากท่อนนี้เลยครับ

ไหนโยมลองลืมตานาน ๆ สักห้านาที แล้วไม่ต้องหลับตาเลยสักวินาที ถึงแม้ว่าลมจะแรงเท่าไร กลั้นใจให้ดี นะโยม นะโยม ให้ฝืนหยัดยืนไว้ ไหนโยมเป็นไง เหนื่อยไหมที่ไม่หลับตา ทุกสรรพสิ่งเกิดขึ้นมาแล้ว ก็ต้องโรยรา เมื่อมีลืมตาสุดท้ายก็ต้องหลับตา ก็เพราะว่าฝืนเลยมีน้ำตา

ซึ่งตรงกับหลักธรรมในพระพุทธศาสนาเรื่อง ไตรลักษณ์ ซึ่งคือความจริงของทุกสรรพสิ่งในโลกใบนี้มี 3 อย่างครับ ประกอบไปด้วย อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ซึ่งในเพลงนี้เหมือนจะสอนเรื่องอนิจจังนะ

ซึ่ง อนิจจัง ก็คือ ความที่ทุกสรรพสิ่งบนโลกใบนี้ไม่เที่ยง (อย่ากวนว่าบ่ายสองเหรอนะ 555+) คือ มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และสุดท้ายก็ดับไป ซึ่งในเพลงก็ได้แสดงไว้ว่า

รักเธอเท่าไหร่ ไม่ว่ายังไงก็ต้องจากลา ทุกสรรพสิ่งเกิดขึ้นดับไปเป็นธรรมดา


(หนังสือ ไตรลักษณ์ ความจริงที่มนุษย์ควรรู้ (ผมก็อยากได้มาอ่านเหมือนกัน) ภาพจาก lc2u.com) (ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา)


ซึ่งขออธิบายธรรมที่เป็นแพ็กเกจกันมาอีก 2 ข้อละกัน คือ ทุกขัง และ อนัตตา

ทุกขัง ก็คือ เป็นทุกข์ ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ล้วนเป็นทุกข์ครับ ลองคิดดูนะสมมติเรามีเงินสักร้อยล้าน เราทุกข์ไหม บางคนคงบอกก็ดีหนิ ร่ำรวยดี แต่ถ้ามองกันจริงๆ กว่าจะได้มาแบบนั้นต้องทุกข์กับการทำมาหากินเท่าไร เหนื่อยขนาดไหน หรือถ้าได้มาแบบบังเอิญจริงๆ ก็กังวลอีก ว่า จะโดนขโมยไหม ธุรกิจจะเจ๊งไหม จริงไหมครับ

ส่วน อนัตตา ก็คือ ไม่มีตัวตน บางคนนึกถึงหนัง เมย์ไหน…ไฟแรงเฟร่อ เกี่ยวกับฐานันดรไร้ตัวตน ขอบอกเลยว่า คนละเรื่องกัน! 555+ ก็คือว่าอย่างร่างกายเราก็ไม่ใช่ของเรา ไม่มีอะไรที่เป็นของเราตลอด สิ่งของต่างๆนั้น เราคิดปรุงแต่งขึ้นเองทั้งนั้น ลองคิดดูว่าถ้าเราตายจะเอาอะไรไปได้ไหมนั่นแหละครับ

มาพูดถึงหลักธรรรมที่เพลงนี้ตั้งใจจะสอนเราดีกว่า เรื่องความไม่ 12:00 (ไม่เที่ยง) ซึ่งก็อยากจะบอกถึงวัยรุ่นที่อกหักละกัน เท่าที่เห็นที่บีทเติ้ลบอกแรงบันดาาลใจอ่ะนะ ว่า มีรักก็ต้องมีเลิก ไม่มีอะไรนยั่งยืนเลย อย่าไปยึดติด ความทุกข์ที่เราเจออยู่นั้นจิดของเราปรุงแต่งขึ้นมาเองทั้งสิ้น ดังนั้น ทำจิตใจให้สงบครับ สวดมนต์ ทำสมาธิ หรือหาอะไรทำให้เราปล่อยวางได้ ดีที่สุดครับ

สุดท้ายก็ขอขอบคุณ บีทเติ้ล อาร์สยาม สำหรับเพลงที่มีประโยชน์มากๆแบบนี้ด้วยนะครับ ว่าแต่… ผมเคยปล่อยวางได้ไหมเหรอ… แหะๆ ไม่เคยได้ครับ เอาเป็นว่าผมก็พยายามฝึกอยู่นะครับ 555+ เจอกันโอกาสหน้าครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น
แชร์สิ่งนี้ :

Sorawich Varadee

เด็กหนุ่มออทิสติกที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับวงการโทรทัศน์ วงการเกม เทคโนโลยีสารสนเทศ และการเมือง