#dek59 หลังผ่าน #สงครามโอเน็ต! : ตอนที่ 1

Published by Sorawich Varadee on

#dek59 หลังผ่าน #สงครามโอเน็ต! : ตอนที่ 1
เมื่อวาน (7 กุมภาพันธ์ 2559) ก็เป็นการสอบ O-NET วันสุดท้ายของ #dek59 หรือกล่าวคือ นักเรียนม.6นั่นเอง ซึ่งผมถึงแม้จะตั้งเป้าหมายเรียนรามต่อให้จบแล้วแต่ก็มาสอบเนื่องจากสอบได้ครั้งเดียวในชีวิตนั่นเอง ซึ่งผมก็ได้ตั้งใจทำอย่างเต็มที่เหมือนเพื่อนๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการจะแอดมิชชั่นนั้น O-NET นั้นไซร้ คิดเป็นคะแนนถึง 30% ของการแอดมิชชั่นเลยทีเดียว และเพื่อนๆที่ดื่มเปบทีน (อยากเป็นหมอ) ก็ต้องทำคะแนน O-NET รวมให้ได้อย่างน้อย 60% การสอบครั้งนี้จึงสำคัญกับเพื่อนๆมาก จนผมคิดคำเรียกการสอบครั้งนี้เป็น #สงครามโอเน็ต นั่นเอง เอาเป็นว่าผมจะมารวบรวมและเล่าถึงความรู้สึกหลังผ่านสงครามครั้งนี้กันครับ

วิชาที่สอบ

สำหรับปีนี้มีสอบทั้งสิ้น 5 วิชา อันประกอบไปด้วย
 1. สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม
 2. คณิตศาสาสตร์
 3. ภาษาอังกฤษ
 4. ภาษาไทย
 5. วิทยาศาสตร์
เวลาสอบก็วิชาละ 120 นาที ห้ามออกก่อนหมดเวลาด้วย ใครทำไวก็นั่งหลับรอไปสิครัช

Stage 1 : สังคมศึกษา

เปิดมาวิชาแรก มีคำถามที่น่าสนใจเยอะเลย ข้อสอบมันจะมีสองพาท อันแรกตอบ1ข้อ พาทสองให้ตอบ2ข้อ เท่าที่มึนๆกันก็

Credit : http://www.dek-d.com/admission/40024/

เป็นข้อที่น่าคิดมากครับ เอาเป็นว่าผมขอลองวิเคราะห์ดูเล่นๆนะครับ ก่อนอื่นขอบคุณข้อมูลกฎหมายที่สืบค้นจาก http://www.law.cmu.ac.th/law2011/journal/e1308751577.ppt

 • กฎหมายของรัฐใดย่อมใช้บังคับเฉพาะภายในดินแดนของรัฐนั้นเองตาม “หลักดินแดน” คือใช้บังคับทั่วราชอาณาจักร
 • ราชอาณาจักร หมายถึง
  • (1) พื้นดินในประเทศไทย รวมถึงแม่น้ำลำคลองในประเทศไทยด้วย
  • (2) ทะเลอันเป็นอ่าวไทย
  • (3) ทะเลอันห่างจากฝั่งที่เป็นดินแดนของประเทศไทยไม่เกิน 12 ไมล์ทะเล
  • (4) พื้นอากาศเหนือ (1) (2) และ (3)
  • (5) เรือไทยและอากาศยานไทย
 • ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 4
  • “ผู้ใดกระทำความผิดในราชอาณาจักร ต้องรับโทษตามกฎหมาย การกระทำความผิดในเรือไทยหรืออากาศยานไทยไม่ว่าจะอยู่ ณ ที่ใด ให้ถือว่ากระทำความผิดในราชอาณาจักร”
ตอนคิด : ตัด 2/3 เพราะ อยู่บนเรือไทยและอากาศยานไทย ตอนฝน : #ทีมข้อ5  เลขสวยดี ฝนแม่ง 555+ ยิ่งคิดยิ่งมึนนนนน ทำข้อต่อไป เมื่อรู้ว่าคิดกับข้อนี้มาสิบนาทีพอดี เอาเป็นว่าลองไปดูความเห็นชาว Dek-D กันนิสนุง ดีๆๆ ข้อนี้แหละ #ทีมข้อ5 555+ แต่แล้ว… ฝันฉันก็สลายไปในพริบตา… ข้อ 1 เหรอ #เศร้าแป๊บ อ่าว อีกแบบซะงั้น ผมก็ว่าอย่างพี่นะ คือ… ก็จริงของเค้านะ นี่คือต้องไปงมกฎหมายสิงคโปร์อีกช้ะ ผมนี่นั่งคิดเป็นสิบนาทีเลยนะ อ่าว แย้งกะข้างบนซะงั้นอ่า สรุป : จริงๆแล้ว ข้อ 1 ครับ เนื่องจากยึดหลักเดียวกัน เครื่องบินสิงคโปร์ ไม่ว่าอยู่ที่ใด ก็ต้องใช้กฎหมายสิงคโปร์ เช่นเดียวกับ เครื่องบินไทยนั่นเอง ว่าแต่ กูตอบ 5 ไปทำไมเนี่ยยยยยย!!!!!!!!!!! เฟลมาก ออกจากห้องแล้วคิดได้ทีหลัง ไปเถอะค่ะ พี่สุชาติ ไปข้อต่อไป #ข้อตะกี้ชั่งแม่ง #ปลง
เอิ่ม… อันนี้สับสนระหว่าง อาหรับกับอินเดีย แต่ใช้ Sense แบบมั่วๆ เลย 0 เขาเรียกว่าเลขอารบิก งั้นก็ต้องอาหรับ! ซึ่งมันผิด! สรุปข้อนี้รู้สึกจะตอบอินเดียนะ #ผิดไปชัวร์ๆแล้วสองข้อ #ร้องไห้หนักมาก

ข้อต่อไป พิธี Truemove-H เฮ้ย พิธีฮัจญ์ เฮ้ย ถูกแล้ว จัดในช่วงไหน อันนี้ใครรู้ตอบด้วยละกันนะฮะ
  มาข้อที่มั่นใจมั่ง สิ่งใดเกิดขึ้นในวันมาฆบูชา ให้เลือก 2 ข้อ คำตอบคือ : พระอรหันต์ 1250 รูป มาประชุมโดยมิได้นัดหมาย กับ พระพุทธเจ้าแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ #เย้ๆถูกแล้ว2คะแนน ข้ออื่นๆมั่ง
 • บิดาเรขาคณิต : ยุคลิด #ถูกเว้ยๆๆๆๆๆ
 • ใช้คอ-นก-รีต : ยิ่งลักษณ์ <<อย่าเล่นเลยเดี๋ยวลุงตู่เรียกตัว
 • ใช้คอนกรีต : กรีก #กูผิดว่ะ
 • สนธิสัญญาแรกของไทย : เบอร์นี #เชี่ยกูตอบเบาวริ่ง / ที่เป็นกาแฟกระป๋องอ่ะ / ถุ้ย นั่นมันเบอร์ดี้ / ที่ตีได้คะแนนบวกเหรอ / พาไปปังย่าละ / พอเหอะ
 • งานมงคล : ห้ามนิมนต์สวยพระพุทธมนต์ (อันนี้ใช้ในงานอวมงคล) / ถามพระว่าจะฉันอะไร
 • เสี่ยงแผ่นดินไหว : ญี่ปุ่นสิครับ รออะไร #ถูกนะ

โดยรวมผมทำได้เยอะพอสมควรครับ คงเป็นเพราะความรู้รอบตัวบวกกับท่เรียนที่รามรึเปล่าก็ไม่รู้นะ เอาเป็นว่าขอจบตอนแรกของ #สงครามโอเน็ต ไว้ก่อนนะ เดี๋ยวจะมาเม้าท์มอยต่อ ยังไงขอบคุณกระทู้ http://www.dek-d.com/admission/40024/ ด้วยนะครับ ขอให้โชคดีในวันประกาศผล คริๆ  
ร่วมแสดงความคิดเห็น
แชร์สิ่งนี้ :

Sorawich Varadee

เด็กหนุ่มออทิสติกที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับวงการโทรทัศน์ วงการเกม เทคโนโลยีสารสนเทศ และการเมือง