ปัจฉิมฯ : จากมัธยม…สู่มหาลัย แต่ความทรงจำจะอยู่ในใจเสมอ

Published by Sorawich Varadee on

ปัจฉิมฯ : จากมัธยม…สู่มหาลัย แต่ความทรงจำจะอยู่ในใจเสมอ
ในที่สุดวันนี้ (29 กุมภาพันธ์ 2559) ก็มาถึง… วันปัจฉิมนิเทศ  ชีวิตมัธยมปลาย 3 ปีที่โพธินิมิตวิทยาคมจะเหลือเพียงความทรงจำ เราจะกลายเป็น OPN28 (ศิษย์เก่าโพธินิมิตวิทยาคมรุ่นที่ 28) วันนี้เลยเขียนความในใจขึ้นมาถึงเพื่อนๆ ทุกๆคนที่นี่

จุดเริ่มต้น

เริ่มต้นนั้นรู้สึกว่าตัวเองเฟลแบบสุดๆ ก็จะไม่ให้เฟลได้ไง ย้ายออกมาจากสวนกุหลาบนนท์มาอยู่โพธินิมิตวิทยาคม ซึ่งชื่อเสียงต่างกันราวฟ้ากับเหว (ในตอนนั้นนะ) และด้วยความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงคนนึงที่ชื่อ ถุงแป้ง ก็ทำให้ผมต้องออกมาจากสวนกุหลาบนนท์ ตอนนั้นผมรู้สึกผิดมาก แต่พอมาที่นี่ผมได้รับโอกาสครั้งใหม่ จำได้ว่าวันเข้าค่ายปฐมนิเทศ เพื่อนๆ จะเห็นผมในลุคที่แบบเรียบร้อยมาก ธรรมะธรรมโม ตั้งใจปฏิบัติธรรม กล้าแสดงออก คือ ตอนนั้นผมตั้งใจเอาไว้ว่าจะเปลี่ยนตัวเองใหม่ ตอนเข้ามาใหม่ๆ จึงจะเห็นผมเรียบร้อยสุดๆ ทั้งนี้ เพื่อพยายามลบความเจ็บปวดในใจจากเรื่องสวนกุหลาบนนท์นั่นเอง  

รู้จักกัน

สำหรับการรู้จักกัน ในโพธินิมิตวิทยาคมนั้น คนแรกที่ผมรู้จักคือ คมสัน ถึงเขาจะนับถืออิสลาม แต่ดันมาร่วมปฏิบัติธรรมได้ไงก็ไม่ทราบเหมือนกัน 555+ (แต่ไม่ได้ร่วมทำวัตรด้วยกันนะ เขาก็แยกไปละหมาดเอา) เข้ามาทัก มาคุยด้วย จำประโยคที่คมเคยพูดนะ ตอนเรานั่งสมาธิพิงกำแพง คมบอกว่า “ดีเนอะ นั่งสมาธิแบบไม่ปวดหลัง” เป็นครั้งแรกที่เราหัวเราะลั่นเพราะนายนะ ตอนไปค่ายปฐมนิเทศ จำตอนกิจกรรมสหกรณ์ได้ไหม ตอนที่เราทำกิจการของเราเจ๊งไม่เป็นท่า ขอโทษหัวหน้าประเทศอื่นด้วยนะ ตอนนั้นเราหักหลังอีก3กลุ่ม (ซึ่งแต่ละกลุ่มก็หักหลังซึ่งกันและกันแหละ) สรุป เจ๊ง 555+ แต่ก็ดี เพราะทำให้เราสนิทกันนะคมสัน

ปรับพื้นฐาน

หลังจากเข้าค่ายปฐมนิเทศเสร็จ ก็มาเรียนปรับพื้นฐาน ตอนนั้นไฟแรงเฟร่อออ ด้วยความที่ผมเป็นออทิสติกแต่หัวดี เลยสอบเข้าได้เป็นอันดับ 1 พอมาสอบก่อนเรียน ยึ่งตอกย้ำอีก คะแนนสูงปรี้ด คือ ตอนนั้นความรู้เก่ายังไหลเวียนในหัวไง แล้ววันปรับพื้นฐานเราก็ได้เกาะกลุ่มสาวๆ (ตามสันดานของตัวเอง) ตอนนั้นแก๊งเราก็มี โบ บี (สองแฝดจากห้อง2บันเทิงมาเต็มที่เล…#เลอะเทอะ) ฟิลม์ ที่อยู่ห้อง 4 ตอนนั้นสนิทกัน รักกัน คุยกันทุกเรื่อง แต่พอเสร็จปรับพื้นฐานเริ่มเรียนจริงเราก็วงแตกซะงั้น ตอนนั้นเรานั่งเรียนปรับพื้นฐานกับมอส มอสเขาไม่ค่อยเก่งอังกฤษ เราก็สอนเขา แถมตอนสอบหลังเรียนยังให้ลอกอีก 555+ ก็เริ่มผูกพันกับสถาบันและเพื่อนๆมากขึ้นไปอีก

ประเมิน..ประเมิน และก็ประเมิน จุดเริ่มต้นเด็กคอมฯ

พอเข้ามาได้สักพัก ด้วยความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ จึงโดนชักชวนเข้าสู่สังคมเด็กคอมฯ(และกำลังไฟที่อยากเรียนComSciเลยไปสมัครรามเลย) เริ่มต้นชีวิตเด็กคอมด้วยการเป็นคน Export รายงานการลงเวลามาเรียน คือมีช่วงนึงที่รร.มีผลประโยชน์ร่วมกัน มีนโยบายการลงเวลามาเรียน ทุกเช้าผมมีสิทธิพิเศษในช่วงนั้น คือไม่ต้องเข้าแถว แต่มานั่ง Export รายงานเวลาเรียนนี่แหละ ได้ร่วมานกับเหมียวและเพื่อนๆห้อง3หลายคน และครูเดือนฉายก็มาเห็นไฟ เลยชวนมาทำเว็บไซต์ ตอนนั้นได้เสนอให้กับคณะกรรมการ มีพีคนิดนึงตอนประเมินคือ ทำเว็บแล้วสะกดชื่อผอ.ผิด! กด F12 แก้อย่างไว แก้แล้วอัพโหลดใหม่คงไม่ทันแล้ว แก้แม่งที่บราวเซอร์แม่ม ดีที่กรรมการไม่ทะลึ่ง Refresh 555+

ศิลปหัตถกรรม…

จากการที่นำเสนอเว็บกับคณะกรรมการประเมินโรงเรียนแล้ว ครูเดือนฉายก็ได้ชวนผมมาทำเว็บแข่งศิลปหัตถกรรม เราซ้อม(แต่เหมือนเล่นเกมมากกว่า)กันในห้องคอมทั้งวันเป็นอาทิตย์ (หาข้ออ้างโดดเรียนนี่หน่า…อีเลว) ซ้อมอะไรเหรอ ก็เช่น Haloกับครึ่งชีวิต (ไม่ใช่เคมีนะ HalfLife ครัช) ตอนนั้นก็สนุกมาก อยู่กับคมสัน ผู้ที่ชอบ Netcut เครื่องผมเวลาต้องการ Bandwidth แรงๆ 555+ ฟลุค อาท รักทุกคนมาก นอกจากจะโดนทาบทามไปแข่งคอมแล้ว ครูตุ่ม ที่ดูแลด้านนักเรียนเรียนร่วม ชวนไปแข่งคณิตศาสตร์ออทิสติก (ซึ่งผมเคยคว้าแชมป์ระดับประเทศตอนม.3) แล้วมาที่นี่ แม่งก็ยังคว้าแชมป์อีก ส่วนคอมอ่ะเหรอ ได้ไปถึงระดับภาคครับ ได้ที่20ระดับภาค ก็ยังดีฮะ ถือเป็นเวทีแรกในการเป็น “เด็กคอม” และก็เป็นเวทีสุดท้ายในชีวิตมัธยมด้วย (ม.5 แม่ไม่ให้แข่งแล้ว) โดยรวมถือว่าแฮปปี้ครับ

ความในใจถึงทุกคน

สุดท้ายแล้วก็อยากขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนนะสำหรับสามปีที่ผ่านมา ทุกคนอาจจะชอบเราบ้างเกลียดเราบ้าง แต่เราก็พยายามที่จะเป็นเพื่อนกับทุกคนนะ ถึงบางทีการแสดงออกของเรามันอาจจะส่อไปทางลามกหน่อย แต่ก็คือเราอยากเข้ากับผู้หญิงทุกๆคนนะ ขอบคุณครู ที่ให้ความรู้มาตลอดสามปี ขอบคุณชาว 4/1 , 5/1 , 6/1 ที่ให้อภัยและช่วยเหลือเราเสมอนะ ถึงบางทีด้วยที่ช่วงหลังๆเราเข้ามาโรงเรียนอาทิตย์ละครั้งก็อาจจะทำให้ไม่ได้ร่วมกิจกรรมอะไรกับเพื่อนมาก แต่พอเข้ามาทุกคนก็ต้อนรับเราหมด ขอบคุณจริงๆ ขอบคุณรุ่นพี่ที่ให้คำแนะนำ ขอบคุณรุ่นน้องที่เป็นกำลังใจ น้องเมญ่าเมื่อวันที่ 8 มีนาอ่ะ ทำพี่ร้องไห้เลย ซึ้งมาก และก็ที่เห็นไปทาง SoZaaTV แล้วนะ ที่เราทำMVให้เพื่อนๆ ถึงเสียงอาจไม่เพราะ ก็คือกะจะไปออก I Can See Your Voice ซะหน่อยนะ เป็นนักร้องเสียงเพี้ยน 555+ ถ้าใครหาไม่เจอดูได้จากข้างล่างนะ
ร่วมแสดงความคิดเห็น
แชร์สิ่งนี้ :

Sorawich Varadee

เด็กหนุ่มออทิสติกที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับวงการโทรทัศน์ วงการเกม เทคโนโลยีสารสนเทศ และการเมือง