Skip to content

[เรื่องเล่าความหลัง] เกมออนไลน์เกมแรกในชีวิต

ผมว่า 99.99% ของเด็กยุคนี้ต้องเคยเล่นเกมคอมพิวเตอร์ครับ ไม่ว่าจะออฟไลน์หรือออนไลน์ ตั้งแต่เกมเรียงไพ่ พินบอล จนถึงเกมออนไลน์ ทุกคนต้องมีเกมแรกในชีวิตแหละ แต่สำหรับผม เกมแรกในชีวิตอาจจะแปลกกว่าใครๆ ด้วยข้อจำกัดด้านสเปคคอมรึเปล่าก็ไม่ทราบ และผมเชื่อว่าแทบทุกคนที่เล่นเกม ต้องมีเรื่องกับพ่อแม่เรื่องเกมแน่นอน  #ผมเองก็เช่นกัน วันนี้จะมาเล่าเรืองเกมออนไลน์เกมแรกในชีวิตละกันนะครับ แล้วมาแชร์กันนะครับว่าเพื่อนๆ เล่นเกมอะไรเป็นเกมแรกในชีวิต

เกมออนไลน์เกมแรกในชีวิต

หลายคนอาจแปลกใจนะครับ ถ้าจะบอกว่าเกมแรกในชีวิตผมนั้น คือ Travian (บางคนนึกว่า Ragnarok ใช่มะ จริงๆผมไม่เคยเล่นแรคเลยด้วยซ้ำ ว่าจะมาลองตอนย้ายค่ายมา EXE นี่แหละ) ยุคนั้นก็ปี 2009 เรื่องมันเริ่มจากผมเห็นโฆษณาใน hi5 นี่แหละ ก็ลองสมัครเล่นดู แล้วก็ติดครับ

ทราเวียน? เกมเชรี่ยไรฟระเกิดมาไม่เคยรู้จัก

เชื่อเลยครับ ว่าคนจำนวนไม่น้อยไม่รู้จักด้วยซ้ำว่าทราเวียนคืออะไร เกมออนไลน์ที่ปังๆตอนนั้นก็น่าจะเป็น Audition / Ragnarok / SF ใช่มะ แล้วทราเวียนคืออะไร ตอนนั้นผมว่ามันเป็นเกมออนไลนืนอกกระแสเกมนึงเลยแหละ ที่มาเปิดเวอร์ชั่นภาษาไทย เป็นเกมออนไลน์บนเว็บบราวเซอร์ครับ โดยเราจะได้เป็นเจ้าเมือง บริหารเมือง สร้างสิ่งก่อสร้างต่างๆ บริหารจัดการทรัพยากร ฝึกทหาร ตีเมืองชาวบ้าน ขยายอาณานิคมของเราไปเรื่อยๆ (ดูใน วิกิพีเดีย เพิ่มเติมได้ครับ)

โดยเราจะต้องเป็นหัวหน้าหมู่บ้านเล็กแห่งหนึ่ง ซึ่งจะมีเผ่าให่่เล่นสามเผ่า คือ โรมัน ทูทั่น กอว์ล เกมไม่ได้เปิดยาวๆนะครับ มันจะแบ่งเป็น Season โดย Season นึงใช้เวลาประมาณ 300 วันในโลกแห่งความเป็นจริง เป้าหมายของเกมคือมุ่งสู่การเป็นผู้ชนะในแต่ละซีซั่น จากการสร้างสิ่งก่อสร้างที่เรียกว่า Wonder of The World ให้ได้ Lv.100 ส่วนตัวผมเล่นได้ไม่จบซีซั่นครับ เลยไม่ได้ทราบว่าผู้ชนะแต่ละซีซั่นคือใครบ้าง พอได้ผู้ชนะในแต่ละซีซั่นทางทีมงานก็จะรีเซ็ตเซิร์ฟเวอร์ใหม่ ให้ทุกคนเริ่มใหม่หมาด เพื่อหาผู้ชนะในซีซั่นใหม่ต่อไปเรื่อยๆ (ซีซั่นล่าสุดของ Server 1 เริ่มเมื่อ 22 เมษาที่ผ่านมาครับ)

การเล่นมันเล่นยังไง?

ขอยกมาจากวิกิพีเดียนะครับ น่าจะเข้าใจมากกว่า เพราะตัวเกมค่อนข้างซับซ้อน

ไฟล์:Travian Village.png

หน้าหมู่บ้านในเกมตอนสมัยนั้น

เมื่อเริ่มเข้าสู่เกมจะได้เป็นผู้นำหมู่บ้านเล็กของเผ่า โรมัน ทูทั่น หรือ กอว์ล และจะได้รับประชากร 2 คนในหมู่บ้านมีเพียงอาคารหนึ่งหลังซึ่งก็คือ อาคารหลัก รอบๆอาคารหลักจะมีหลุมหลายหลุม ซึ่งไว้สำหรับสร้างสิ่งก่อสร้างอย่างอื่นเพิ่มเติม

ข้างนอกของหมู่บ้านจะมีการแบ่งทรัพยากรออกเป็น 18 เขตและอยู่ในระดับ 0 ซึ่งผู้เล่นทุกคนจะได้รับการจัดสรรทรัพยากรอย่างเท่ากันเมื่อเริ่มเล่น แต่หมู่บ้านที่ผู้เล่นสร้างขึ้นใหม่จะมีทรัพยากรที่แตกต่างกันไปแล้วแต่พื้นที่[10]ซึ่งทรัพยากรต่างๆในเกมได้แก่ ไม้(ได้มาจากคนตัดไม้) โคลน(ได้มาจากบ่อโคลน)เหล็ก(ได้มาจากเหมืองเหล็ก) และธัญพืช(ได้มาจากทุ่งธัญพืช)ซึ่งทรัพยากรเหล่านี้จะผลิตได้จำนวนหนึ่งต่อ 1 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับระดับของทรัพยากรนั้น(ในระดับ 0 สามารถผลิตได้ 2 หน่วยต่อชั่วโมง)นอกจากนี้ยังมีโอเอซิสที่สามารถเพิ่มอัตราการผลิตทรัพยากรได้โดยจะต้องนำฮีโร่ไปครอบครองโอเอซิสนั้น ซึ่งฮีโร่ได้มจากการที่ผู้เล่นนำทหาร 1 ตัวในหมู่บ้านไปทำการฝึกเป็นฮีโร่ในคฤหาสน์ฮีโร่

อีกส่วนหนึ่งของเกมทราเวียนคือการสร้างกองกำลังทหารในระยะเริ่มเล่นผู้เล่นจะสามารถสร้างกองกำลังทหารได้ที่ค่ายทหาร กองกำลังทหารเหล่านี้มีหน้าที่โจมตีเมืองอื่นๆหรือทำการปล้นทรัพยากรก็ได้ เมื่อผู้เล่นยกระดับค่ายทหารขึ้นเป็นระดับ 3 จะสามารถสร้างศูนย์วิจัยซึ่งมีหน้าที่ในการวิจัยกองกำลังแบบใหม่ นอกจากนี้อาจจะสร้างโรงม้าและโรงตีเหล็ก[11]เพื่อทำการสร้างทหารม้าขึ้นมาซึ่งจะต้องใช้ทรัพยากรในการผลิตมากกว่าทหารราบ นอกจากนี้ยังมีเครื่องกระทุ้งไว้สำหรับทำลายกำแพงเมือง เครื่องยิงหินไว้สำหรับทำลายสิ่งก่อสร้างในเมือง หัวหน้าเผ่า(มีเฉพาะเผ่าทูทั่นกับกอว์ล)หรือสมาชิกสภาสูง(เฉพาะเผ่าโรมัน)ที่ไว้สำหรับลดความจงรักภักดีของศัตรู และผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่สำหรับผู้เล่นที่อยากจะตั้งเมืองใหม่ ซึ่งจะต้องใช้ทรัพยากรในการสร้างอย่างมาก

เป้าหมายสูงสุดของการเล่นทราเวียนก็คือการสร้าง วันเดอร์ออฟเดอะเวิลด์ ที่ระดับ 100 เมื่อมีผู้เล่นที่สามารถสร้างวันเดอร์ออฟเดอะเวิลด์ที่ระดับ 100 แล้วทางระบบจะทำการยุติการเล่นในเซิร์ฟเวอร์นั้นและจะประกาศผู้ที่เป็นที่ 1 ของเซิร์ฟเวอร์นั้นการที่จะสร้างวันเดอร์ออฟเดอะเวิลด์ได้นั้นจะต้องเอามาจากหมู่บ้านของเผ่าเนเซอร์

เริ่มความเกรียนตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา…

ตอนผมเล่น ผมก็ไม่ได้เล่นดีๆหรอกนะ มีเกรียนบ้างไรบ้าง หนักสุดก็โดนแบนบอร์ด 30 วัน คือตอนนั้นบอร์ดนี่มีอิทธิพลกับการเล่นมากนะ เพราะสมัยนั้นไม่ค่อยมี Social Network มากนัก ที่หลักๆก็บอร์ดกับแชทนี่แหละ คนในแชทจะรู้จักผมว่า “ปอบ” คือ งงเหมือนกันนะ ว่าเอาชื่อนี้มาจากไหน ชื่อในเกมก็ Fuyuki ปอบมาได้ไง ก็ตอนนั้นผมติดทราเวียนมาก แต่ไม่เคยเติมนะ ผมมักจะไปเกรียนแชทกับบอร์ดตลอดจนเลิกเล่น เดี๋ยวจะบอกว่าเลิกเพราะเหตุใด แต่บอกเลยว่าเกมนี้เล่นแล้วเครียด ถ้าคุณตกเป็นเป้าฟาร์มของใครเข้า หึๆๆ.. เลิกเล่นหรือสมัครใหม่เถอะครับ เดี๋ยวสุขภาพจิตเสีย แต่ผมก็หน้าด้านหน้าทนเล่นแม่งนะ ตอนแรกเป็นหัวโจกระดับนาโน คือ กิลในเกมนี้มักจะแบ่งตามAreaของเมือง กิลดังๆจะมักมีสาขาย่อยมากมาย จำได้ชัดว่ากิลที่ดังๆตอนนั้นคือ กาก กับ CP ผมเคยเข้าสาขาของกิล CP แต่โดนเตะออกเนื่องจากประชากรน้อยเกิน (อยากเถียงนะจะให้พัฒนาเมืองยังไงแม่งฟาร์มเอาฟาร์มเอา) ผมเลย เปิดเองแม่ม ใช้ชื่อคล้าย ปรากฏ แม่ง! มากันตรึม แต่สุดท้ายก็โดนฟาร์มครับ

สถาณการณ์เปลี่ยนเมื่อผมไปบวช

อย่างที่เคยเล่าว่าตอนปี 2552 ผมไปบวชเณร หลังสึกกลับมา่ก็รีบล็อกอินเข้าเกมแล้วพบว่า เมืองเละครับ คือ ตอนนั้นสร้างพระราชวังไว้ มันทุบทิ้ง แบบ “เอาไปเผาทิ้งเลยค่ะ” เลยทีเดียว

คือ เกมมันมีช่องทางให้ชนชั้นเทพสามารถทำลายเมืองเกิดใหม่ไม่ให้ผุดได้เกิดได้ครับ นี่คือเหตุผลหนึ่งที่คนเลิกเล่นกัน 555

ตอนนั้นเครียดมาก จนโดนพ่อแม่ด่าว่าเลิกเถอะ จนสุดท้ายโดนบังคับลบไอดีทิ้งนั่นเอง

สุดท้าย ผมก็เลิกเล่นไปแบบถาวร

ว่าแต่ นึกย้อนไปก็นะ เล่นไปได้ไง แต่ก็ขอขอบคุณมิตรภาพดีๆในช่วงนั้นนะ ซาบซึ้งมากเลย

แล้วเพื่อนๆล่ะ เล่นเกมอะไรเป็นเกมแรกในชีวิต มาแลกเปลี่ยนเรื่องราวกันได้นะครับ

ป.ล. ไม่มีภาพนะ เพราะตอนนั้นไม่ได้เซฟภาพเก็บไว้
ป.ล.2 ไปเล่นได้ที่ http://travian.asia นะ

แสดงความคิดเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า