คุณค่าของคน ไม่ได้อยู่ที่มหาวิทยาลัยนะครับ #เรียนรามแล้วไง

Published by Sorawich Varadee on

คุณค่าของคน ไม่ได้อยู่ที่มหาวิทยาลัยนะครับ #เรียนรามแล้วไง
ช่วงนี้ก็เป็นเทศกาลสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยปิด หลังจากที่ประกาศผลไปเมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา บางคนก็สมหวังได้ที่เรียนกันไป บางคนที่นกก็ผิดหวังร้องไห้ฟูมฟายกันไป แต่ไ่ม่ต้องไปฆ่่าตัวตายนะครับ ยังมีทางเลือกอีกมากนอกเหนือจากมหาวิทยาลัยปิด แต่ก็นั่นแหละครับ สังคมไทยเรายังมีค่านิยมเรื่องสถาบันกันอยู่ ซึ่งผมอยากช่วยลบค่านิยมนี้ออกไปจากสังคมไทยเสียที เผื่อการศึกษาไทยจะได้พัฒนาเสียบ้าง อย่างผมเนี่ยก็โดนดูถูกมาไม่น้อยเรื่องที่ผมนั้นเชิดใส่แอดมิชชั่น คือไม่สอบอะไรเลย จะว่าไม่สอบอะไรเลยก็ไม่ได้นะ สอบ O-NET ได้ท็อปรร.อยู่และก็สอบวิชาเรียนที่ราม มีแต่คนถาม ทำไมไม่เรียนโน่น เรียนนี่ แม้แต่ครูแนะแนวที่โรงเรียนยังไม่รู้สึกภูมิใจแม้แต่น้อย กลับเห็นว่าเพื่อนผมอีกคนที่ได้ทุนปัญญาภิวัฒน์นั้นมีคุณค่ากว่าซะงั้น

สาเหตุที่คนมีค่านิยมแบบนั้น?

น่าคิดมากครับ ว่าทำไมสังคมไทยถึงตัดสินคนกันด้วยสถาบันที่เรียน เท่าที่่ผมคิดดูแล้วนะ สังคมไทยเหมือนเป็นสังคมแบบดัดจริต (ขออนุญาติแรงนะครับ แต่มันจริง) ดูได้จากอะไร? เวลาเด็กโดนผู้ใหญ่ทำร้ายรังแก สังคมแม่งเข้าข้างผู้ใหญ่เสมอ ต่อให้ผู้ใหญ่เป็นฝ่ายผิดก็ตาม ก็มักจะโยนความผิดมาให้เด็กเสมอ (ล่าสุดก็สทศ.ไงใกล้ตัวมะ) อีกสาเหตุที่สำคัญเลย พ่อแม่มักเอาลูกตัวเองไปเทียบกับคนอื่น เอาง่ายๆ อย่างผมเนี่ย เป็นออทิสติกใช่มะ บางทีไม่ใช่พ่อแม่แหละ แต่เป็นสังคมเอามาเปรียบเทียบว่าออทิสติกไม่ดีอย่างนั้นไม่ดีอย่างนี้ ผมยังรู้สึกมีปมอยู่เลยนะ ที่อายุ 18 ปีแล้วแต่ยังทำงานพวก 7-11 ร้านอาหารไม่ได้ ในขณะที่คนปกติ 15 ปี ใช้แรงงานได้ก็หาเลี้ยงตัวเองได้แล้ว และอีกข้อนึงคือ คิดว่าต้องสถาบันดังๆ ถึงจะมีคุณค่า ดูจากนายจ้างเลย ฬ ธ ก เรทนึง รฏ เรทนึง ก็ไม่รู้เหมือนกันนะว่าจะแก้ค่านิยมนี้ยังไงเนาะ ว่ามะ

ความเป็นจริง

มาถึงความเป็นจริงที่คนในสังคมไม่รู้สึกกันบ้าง ไม่ว่าสถาบันไหนก็ตาม ล้วนให้วิชาความรู้เทียบเท่ากัน ดูอย่างรามที่ผมเรียนสิ ถึงอ.จตุพลจะบอกว่ามันห่วยแค่ไหน แต่มันมีมาตรฐานนะครับ เรียนยาก จบยาก แต่จบแล้วมีคุณภาพทุกราย

อาจารย์ที่ราม คุณภาพเน้นๆนะครับ

แค่อยากบอกว่า จากสาขาที่ผมเรียนนะ อาจารย์แต่ละท่าน ระดับ ดร. ทั้งนั้น ความรู้แน่น เป็นกันเองครับ บางคนอาจนึกภาพการเรียนรามคือ นั่งรียนในหอประชุม ดูจอ แต่พอผมมาเรียนจริงๆนี่ พอเป็นวิชาเฉพาะเนี่ย เป็นคลาสประมาณห้องเรียนนึงอ่ะครับ เผลอๆบางเทอมคลาสนึง 5-10 คนก็มี รับรองดูแลทั่วถึงครับ ไม่เชื่อมาสมัครได้เลยครับ เปิดรับสมัคร 25 มิถุนายน – 4 กรกฏาคม 2559

ดูรายละเอียดที่ http://www.ru.ac.th/th/index.php/site/page?view=RuRegist
ร่วมแสดงความคิดเห็น
แชร์สิ่งนี้ :

Sorawich Varadee

เด็กหนุ่มออทิสติกที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับวงการโทรทัศน์ วงการเกม เทคโนโลยีสารสนเทศ และการเมือง