O-NET… เข็ดใจ

Published by Sorawich Varadee on

O-NET… เข็ดใจ
ถ้าพูดถึงการสอบที่เป็นที่พูดถึงกันมากที่สุดในเมืองไทย คงหนีไม่พ้นการสอบ O-NET ที่จะตามหลอกหลอนประสาทเด็กไทยตั้งแต่ ป.6 ม.3 และ ม.6 จัดสอบแต่ละปีก็มีเรื่องราวสนุกๆทุกปี ทั้งการออกข้อสอบที่ครอบจักรวาล เหนือหลักสูตรโรงเรียน จนโรงเรียนต่างๆเน้นติวข้อสอบกันเลยทีเดียว ช่วงนี้ก็เป็นเทศกาลสอบโอเน็ตซะด้วย เกรียนทิสติกตอนนี้ก็เลยขอนำเสนอสิ่งเล็กๆที่เรียกว่าโอเน็ตครับ โอเน็ต ถ้าใครไม่่รู้อาจจะนึกว่าเป็นร้านเกมหรือไม่ก็ร้านอินเทอร์เน็ต ใช่ครับ ร้านโอเน็ตอยู่แถวหลังรามครับ เน็ตไฟเบอร์พันเมก คอมก็คอร์ไอห้า ค่าชั่วโมงไม่แพงแต่ต้องจองเครื่องก่… จะบ้าเรอะ! โอเน็ตเป็นการทดสอบทางการศึกษาว้อย! ย่อมาจาก Ordinary National Education Test ก็คือเป็นการทดสอบการศึกษาพื้นฐานแห่งชาติ ที่จะบังคับให้เด้กไทยต้องสอบทุกช่วงชั้น เด็กไทยทุกคนต้องสอบ ไม่สอบนี่ผิดกฏหมายร้ายแรง (ตรงไหน!) ก็ไม่ร้ายหรอกครับ แค่ไม่จบแค่นั้นเอง โดยข้อสอบนั้นจะเป็นชุดเดียวกันทั้งประเทศ โรงเรียนในเมืองหรือบนดอยสอบข้อสอบเดียวกันหมด นับเป็นความเท่าเทียมกันทางการศึกษาโดยแท้ และไม่รู้ทำไม โรงเรียนต้องจัดติวโอเน็ตกันเป็นอาทิตย์ก่อนสอบ ทั้งๆที่ข้อสอบก็ล้วนออกจากหลักสูตรมาตรฐานของกระทรวงศึกษาธิการ เพียงแต่เด็กต้องมาควยเอาเท่านั้นเอง ตะกี้ไม่ใช่คำหยาบคายนะครับ แต่คือ คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ครับ ช่างเถอะ ซึ่งผมก็เคยสอบมาเหมือนกัน แน่นอนแหละ ก็ต้องจบม.6นี่ วันนี้เราเอาตัวอย่างข้อสอบมาให้ชมกัน รับรองบันเทิงมาเต็มที่เล… เค้าเปลี่ยนสโลแกนแล้วว้อย! หา.. เฮียฮ้อไม่ให้ค่าโฆษณาเหรอ งั้นไม่โปรโมทให้ก็ได้ (ฮา) มา มาดูกัน

ข้อสอบภาษาไทย ม.3 ปี 2555

จงใช้เนื้อเพลงที่กำหนดให้ต่อไปนี้ตอบคำถามข้อ ๙ – ๑๓ ฉันเฝ้าถามความสุขอยู่ที่ไหน ชายที่เขาเดินผ่านฉันเข้ามา บอกกับฉันขอร่มสักคันแต่ว่าที่มือเขาก็มีหนึ่งคัน ก็แปลกใจ ท่ามกลางหยดฝนโปรยปราย เขาก็ถามฉันว่าอยา… พอก่อน เอาเป็นว่ามันคือเพลงร่มสีเทา ของวงวัชราวลีละกัน ผมนี่ร้องเพลงในห้องสอบเลยทีเดียว มาดูสิ่งที่ข้อสอบถามกัน ๙. ข้อใดคือจุดมุ่งหมายสำคัญของบทเพลงนี้ ๑. เพื่อให้ผู้ฟังตระหนักถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่อาจคาดหมายได้      ๒. เพื่อให้ผู้ฟังลองสัมผัสกับสายฝนเพื่อให้ได้รับรู้ความสดชื่นที่ได้จากธรรมชาติ      ๓. เพื่อให้ผู้ฟังได้เปรียบเทียบเหตุการณ์ที่ผู้เขียนเคยประสบกับสิ่งที่ผู้ฟังเคยประสบ      ๔. เพื่อให้ผู้ฟังได้มองเห็นคุณค่าของบางสิ่งที่หลายครั้งมองข้ามไปเพราะความเคยชิน WTF!!!!!! คือ อยากทราบว่า สทศ.ไปถามคนแต่งเพลงเลยเหรอครับ แล้วพวกผมจะไปตรัสรู้กับท่านไหมคร้าบ เอาล่ะ ข้อ1-2 ตัดไป เหลือ 3-4 เนี่ย มันก็กำกวมอยู่นะว่าจะตอบอะไรดี เอาเป็นว่าดูอีกข้อละกัน ๑๑.ประโยคใดอาจกล่าวได้ว่าเป็นใจความสำคัญของเพลงข้างต้น      ๑. สุขที่ฉันตามหามาแสนนานอยู่ตรงนี้   แค่เพียงเข้าใจอย่าไอย่าไปยึดถือมัน      ๒. บนท้องฟ้าไม่มีอะไรแน่นอนถ้ามองจากตรงนี้ เดี๋ยวก็มืดแล้วก็สว่าง      ๓. เธอได้ยินไหมอยากขอให้เธอลองโยนร่มที่ถือเอาไว้หนัก โยนมันออกไป      ๔. อย่าไปยึดอย่าไปถือ อย่าไปเอามากอดไว้ ก็จะไม่เสียใจ ตลอดชีวิต เอิ่ม… ใจความสำคัญ วัดสกิลเด็กไทยมากๆเลย มันก็ได้หมดแหละม้าง ดันไม่มีถูกทุกข้อด้วยสิ ไม่งั้นฝนไปแล้ว

ข้อสอบวิชาสังคมศึกษา ม.3 ปี 2555

  1.  ปัจจุบันประเทศเวียดนาม  สามารถผลิตข้าวเจ้าและส่งออกเป็นอำดับนำของโลกเนื่องจากมีปัจจัยเกื้อหนุน หลายประการ  ยกเว้น  ข้อใด
  1.     ลดการใช้สารเคมี  เพิ่มการใช้ปุ๋ยชีวภาพ        2.  ดินอุดมสมบูรณ์  ปริมาณฝนพอเพียง
  2.     เพิ่มการผลิต  และผลผลิตต่อไร่สูงมาก    4.  ที่ตั้งปลอดภัยจากภัยธรรมชาติ
คือ มีให้เพิ่มตัวเลือกป่ะ น่าจะมี 5.นโยบายของรัฐบาลประเทศไทย 555+ และก็มันก็ดูน่าจะใช่ทุกข้อแหละ จะให้ชั้นเลือกอัลไล
  1. นักเรียนชั้น ม. 3  ควรเข้าร่วมกิจกรรมหรือโครงการใด  เพื่อช่วยเร่งแก้ปัญหาของประเทศชาติในปัจจบัน 1.โครงการโตไปไม่โกง 2. โครงการอาสาจราจร 3. กิจกรรมลดโลกร้อน      4. กิจกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อม
WTF!!!! มันก็ได้หมดแหละ ถ้าสดชื่นน่ะ ประเด็นคือมันถูกข้อเดียวด้วย สงสัยต้องนั่งทางในเอา เฉลย : 1. ก็จริงและ ช่วงนั้นโกงกัน_ิบหายเลย นั่นคือส่วนของ ม.3 ส่วน ม.6 นั้นความพีคคงเป็นวิชาภาษาอังกฤษ ฉีกทุกกฏข้อสอบ! 4 ช้อยส์ 5 ช้อยส์นี่เบสิคไปเลย เพราะมันมี part นึงครับ 1 คำถาม 16 Choice!!! เล่นซะมั่วไม่ถูกเลย มันเป็นerror ครับ หาจุดผิด มีประโยคมาให้ยาวเลย มีจุดผิด 1 จุด ให้เลือกจาก4แถว ล้วที่ถูกคืออะไร เลือนใน 4 คอลัมน์ ประเด็นคือ บางห้องสอบ ครูคุมสอบงงครับ ให้เด็กฝนทุกแถว เด็กก็เสียคะแนนไป แล้วผมได้คะแนนเท่าไร? ก็ต้องบอกเลยว่าผมเป็นออทิสติกแบบ Hi-Function ครับ หัวไว เรียนค่อนข้างดี คะแนนออกมาดีงามมาก ป.6 ม.3 ม.6 ที่ท็อปฟอร์มคงเป็นป.6 คณิตศาสตร์เต็มร้อย! ก็ไม่รู้ว่าระบบประมวลผลคะแนนมันบัครึเปล่า ไม่ได้ได้มากขนาดนั้นมั้ง แต่ก็ช่างเถอะ ส่วน ม.6 ผมได้ท็อปของโรงเรียนด้วย!!! ฮ่าๆ รูปติดหน้าโรงเรียนเลย สรวิชญ์ ชาญจิรกิตติ โอเน็ตที่ 1 //ลอยชนเพดานดังตุ้บ 555 สรุปแล้ว การสอบโอเน็ตก็เป็นการวัดความรู้ของนักเรียน รวมไปถึงวัดคุรภาพการสอนของครูด้วย เนื่องจากข้อสอบมาตรฐานเดียวกันนั่นเอง ดังนั้นโรงเรียนต่างๆก็เลยพยายามยัดเยียดติวเก็งข้อสอบกันชุดใหญ่เลยล่ะครับ ฮ่าๆ (แต่ด้วยปัญหาพฤติกรรมตอนม.3กับม.6 ผมไม่ได้เข้าติวกับเขา แต่ดันทำคะแนนได้ขนาดนี้ สุดๆครับ) เอาเป็นว่าน้องๆม.6 ที่จะสอบโอเน็ตวันเสาร์นี้ก็ตั้งใจทำข้อสอบนะครับ แล้วเดี๋ยวเจอข้อสอบอะไรพีคๆ ก็มาคุยกันได้ที่แฟนเพจนะครับ เกรียนทิสติกวันนี้ต้องขอลาไปก่อน โชคดีครับทุกคน
ร่วมแสดงความคิดเห็น
แชร์สิ่งนี้ :

Sorawich Varadee

เด็กหนุ่มออทิสติกที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับวงการโทรทัศน์ วงการเกม เทคโนโลยีสารสนเทศ และการเมือง