Skip to content

เมื่อผมยังไม่มีลูก และผมก็เคยอยู่ในโลกของเกม

ก่อนอื่น บทความนี้ไม่ได้ต้องการมานั่งเถียงว่า การเล่นเกมมีประโยชน์อย่างไร นั่นมันเรื่องของคุณ

แต่ผมต้องการให้เห็นว่า การเล่นเกมนั้นเลวร้ายกว่าการฆ่าข่มขืน ยักยอกทรัพย์ ฆ่าคนตาย ติดยา ติดเหล้า เอาง่ายๆ เกมเป็นสิ่งต้องห้าม เอาไปเผาทิ้งเลยนะ หา จะเถียงเหรอ ก็บอกแล้วไงว่ามันมีแต่โทษ 100% อย่าเถียง อย่าตั้งคำถาม คุณต้องเชื่อผม แล้วก็เอาเกมไปเผาทิ้งด้วย

เดี๋ยวๆ แบบนี้ก็ได้เหรอ… สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ขอตามกระแสหมอโลกสวยท่านหนึ่ง ที่ไม่รู้เป็นหมอได้ยังไงนะครับ ความคิดแบบนี้เนี่ย ที่ได้เขียนไว้ในเฟสบุ๊คส่วนตัวของเขาว่า ถ้ามีลูก ห้ามให้ลูกเข้าถึงเกม/อินเทอร์เน็ตเด็ดขาด ไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น! เพราะมันมีแต่โทษ ไม่มีประโยชน์เลยแม้แต่อิเล็กตรอนตัวเดียว (เดี๋ยวๆ แล้วที่หมอโพสต์เฟสบุ๊คคือ? งงมาก?)

ซึ่งเป็นความคิดที่… คือ ก็ถูกของหมอนะครับ แต่แค่บางส่วนเท่านั้น จริงอยู่ว่าการเล่นเกมถ้าเล่นจนติดเล่นทั้งวันทั้งคืนมันเป็นโทษ ผมไม่เถียงหมอจุดนี้ แต่ความคิดที่จะให้มันเป็น 0 ถ้วนๆเนี่ย มันดูจะสุดโต่งไปจริงๆ แท้จริงแล้วเกมถ้าเล่นให้พอเหมา… ก็บอกแล้วไงว่ามันมีแต่โทษ หมอไม่รับฟังความเห็นต่างด้วย คุณต้องเชื่อผม ถ้าไม่เชื่อผมจะให้นายกใช้มาตรา43+1จับติดคุกเลย //เริ่่มใหม่// แท้จริงแล้วถ้าเราเล่นเกมแต่พอเหมาะ แบ่งเวลาให้ดี รับผิดชอบหน้าที่ เกมมันก็ช่วยให้เราผ่อนคลายได้ครับ

ในฐานะเด็กออทิสติกอายุ 18 คนนึง คงจะมีวุฒิภาวะที่จะมาเปลี่ยนความคิดคุณหมอที่ฤทธิ์เยอะเหลือเกินไม่ได้ แต่แค่อยากทำความเข้าใจกับพ่อแม่บางคนที่เข้าใจผิดเพี้ยนไปเพราะเชื่อตรรกะแย่่แบบนั้น มาทีละประเด็นเลยละกัน

ผมไม่อยากเห็นลูกของตัวเอง กลายเป็นเด็กหลังงอๆ นั่งหน้าทีวีเล่นเกมส์

หรือเป็นเด็กนั่งติดโต๊ะคอมพิวเตอร์ส่วนตัว แล้วก็นั่งเล่นเกมส์ทั้งวัน

ผมไม่ยอมให้ลูกตั้งเป้าเป็นแชมป์เกมส์ เพราะการไปถึงจุดที่สำเร็จมีน้อยคนมาก แปลว่าคนที่ไม่ถึงจุดหมาย ชีวิตจะแย่มาก เพราะทำอย่างอื่นไม่เป็น นอกจากเล่นเกมส์

ถูกแค่บางส่วนครับ! ถ้าเข้ามาในโลกของเกม คุณไม่จำเป็นจะต้องเล่นมันทั้งวันทั้งคืนจนเสียอนาคตแต่อย่างใด การไปถึงจุดที่สำเร็จน้อยมาก ใช่ครับ ถ้าคุณต้องการเป็นแชมป์อีสปรอร์ต มันน้อยมาก แต่ถ้าทางด้านสายเทคโนโลยี การสื่อสาร คุณสามารถใช้เกมเป็นแรงบันดาลใจในการพะัฒนาตัวเองในสายไอทีได้ เช่นอาจจะไปเป็นกราฟิคดีไซนเนอร์ โปรแกรมเมอร์ อะไรก็ว่าไป ไม่ได้จะเจาะจงไปที่สายเกม และคนที่เล่นเกม เขาก็ทำอย่างอื่นเป็นครับ ทักษะบางอย่างในเกมมันเอาไปต่อยอดในชีวิตจริงได้ครับ การที่คุณหมอเหมารวมแบบนี้มันไม่แฟร์เลยนะครับ

ผมไม่ต้องการให้ลูกผมกลายเป็นเด็กก้าวร้าว ไม่เชื่อฟัง เพียงเพราะว่าสมองติดเกมส์อย่างหนัก

อันนี้มันอยู่ที่หลายปัจจัยนะครับ ไม่ได้อยู่ที่เกมอย่างเดียว ใช่ครับ การเล่นเกมบางเกมมีความรุนแรง แล้วสื่ออื่นๆมันไม่รุนแรงเลยนะครับ ตบตีแย่งผัวแย่งเมีย ข่มขืนกันฆ่ากัน สุดที่จะไม่รุนแรนเลยสินะ คือการซึมซับความรุนแรงมันเกิดได้ทุกที่ครับ เผลอๆ การทุี่คุณหมอทำแบบนี้ก็ถือเป็นความรุนแรงแบบนึงนะครับ กับการด่าทอคนที่เห็นต่างว่า “โง่เขลา” การที่คุณหมอพูดแบบนี้มันไม่แฟร์เลยนะครับ

และไม่อยากเห็นลูกทนทุกข์ทรมาน กับการเรียนไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น ทั้งๆที่เค้าสามารถทำได้ดีกว่านั้น เพราะว่าต้องแบ่งเวลาไปกับการเล่นเกมส์

ไปกันใหญ่ครับ ตรงนี้จับใจความได้ละ คุณหมอตีกรอบลูกเกินไปนี่เอง ว่าเรียนต้องเกรดเฉลี่ย 4.00 ทุกเทอม ถ้าตกมาสัก 3.98 นี่เรื่องใหญ่ แบ่งเวลาไปกับการเล่นเกม โอโห! คิดได้เนอะ แล้วไม่คิดเหรอครับว่าเด็กจะเครียดถ้าไปกั้นทุกสื่อบันเทิงแบบนั้น เรียน 9 คาบเลิกห้าโมงเย็น กวดวิชาต่อถึงสามทุ่ม เครียดกระโดดตึกตาย แบบนี้สินะที่คุณหมอต้องการ ไม่ใช่ทุกคนเหมือนที่นักข่าวรายงานนะครับว่าถ้าเล่นเกมแล้วเกรดจะตก หมอเหมารวมแบบนี้ก็ไม่แฟร์อีกนะครับ

ผมรู้ว่าการสร้างเนื้อสร้างตัว จำเป็นต้องมีการศึกษาที่ดี และผมต้องปกป้องลูกๆ ไม่ให้เจอตุ้มถ่วงหน่วงรั้งจากเกมส์ ทำให้ไปได้ไม่ไกลเท่าที่ควรในการศึกษา

ถูกครับ แต่ไม่ทั้งหมด! คือถ้าคนเรียนไม่เก่ง ต่อให้เอามีดมาจี้จะฆ่าให้ตายก็เรียนไม่เก่งอยู่ดีไหมครับ มันมีหลายปัจจัยนะครับ แบบนี้สะท้อนถึงสังคมไทยนะ ที่ตีกรอบจนเกินไป ไม่เปิดรับสิ่งใหม่ๆ และขอยืนยันอีกเสียงนึงว่า การเล่นเกมแต่พอเหมาะไม่ได้ทำลายการศึกษาแต่อย่างใด


พอๆ พาดพิงคุณหมอเขามาเยอะแล้ว มาถึงเรื่องของผมบ้าง

ผมว่าพ่อแม่ผมคง “โง่เขลา” มากๆครับที่เปิดโอกาสให้ผมเล่นเกมตั้งแต่ป.5แต่ก็อยู่ในความควบคุมของท่าน ผลคือผลการเรียนก็ไม่ได้ลดลงมาก จริงๆ ที่ลดไม่ได้เกี่ยวกับเกมเลยจริงๆ มันอยู่ที่หัวผมกับเนื้อหาที่ไม่ค่อยเข้าใจล้วนๆ ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติของเด็กไทยอยู่แล้ว โดยรวมผลการเรียนผมอยู่ในเกณฑ์ดีครับ ถ้าเทียบกับเด็กทั่วไปด้วยนะไม่ใช่เฉพาะเด็กพิเศษ การเล่นเกมช่วยให้ผมได้ปลดปล่อยอารมณ์ บางอารมณ์ที่แสดงออกในโลกแห่งความเป็นจริงไม่ได้ ก็มาแสดงออกในโลกออนไลน์ แถมยังได้ฝึกไหวพริบ สมาธิ ด้วยซ้ำไป ถ้าเรารู้จักแยกแยะตัวตนแบบนี้ ผมว่าการเล่นเกมก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร เหมือนที่เคยเขียนไว้ว่ามันก็เหมือนสื่อบันเทิงอื่นที่ถ้ารับมันมากไปก็ไม่ส่งผลดีทั้งนั้นนั่นเอง
เอาเป็นว่าฝากทุกๆคนนะครับ เกมน่ะเล่นได้ ไม่ถึงกับเป็นสิ่งต้องห้ามแต่อย่างใด แต่ผู้ปกครองก็ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดนะครับ เชื่อว่าทุกท่านจะได้รับประโยชน์จากการเล่นเกมอย่างแน่นอน สวัสดีครับ

 

แสดงความคิดเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า